Những doanh nhân Mỹ nổi tiếng cùng nhau tạo dựng doanh nghiệp nhưng cuối cùng bị chia rẽ vì bầu cử

Những doanh nhân Mỹ nổi tiếng cùng nhau tạo dựng doanh nghiệp nhưng cuối cùng bị chia rẽ vì bầu cử

Theo một phân tích của Ủy ban bầu cử liên bang, hơn 250 tỷ phú và vợ/chồng của các tỷ phú đã đóng góp cho những chiến dịch của Joe Biden hoặc Donald Trump trước Ngày bầu cử. Một vài người trong số họ là hàng xóm của nhau, như Stephen Mandel Jr. (người đã quyên góp cho ông Biden) – Linda McMahon (tài trợ cho ông Trump), hay Margot Birmingham Perot (tài trợ cho ông Biden) – Kenny Troutt, người đã tặng tiền cho chiến dịch tái cử của ông Trump.

Một số là đối thủ cạnh tranh, như người sáng lập Ashley Furniture, Ron Wanek (tài trợ cho ông Trump), và CEO Wayfair, Niraj Shah (quyên góp cho ông Biden). Một số thậm chí là đối tác kinh doanh. Đặc biệt, có những cặp tỷ phú đồng sáng lập hoặc đồng nghiệp của nhau, trong đó một người đã quyên góp cho ông Trump còn người kia lại quyên góp cho ông Biden.

Blackstone: Stephen Schwarzman (ủng hộ ông Trump) & Hamilton James và Jonathan Gray (ủng hộ ông Biden)

Năm 1985, Stephen Schwarzman thành lập Blackstone cùng với Peter Peterson (mất năm 2018) và phát triển nó thành quỹ chuyên đi mua lại lớn nhất thế giới. Schwarzman, người vẫn điều hành công việc kinh doanh với tư cách là chủ tịch và CEO, là một trong những người ủng hộ hàng đầu của ông Trump tại Phố Wall trong cuộc bầu cử này, khi đóng góp ít nhất 3,7 triệu USD cho các ủy ban ủng hộ ông Trump, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và một siêu PAC (Ủy ban hành động chính trị) ủng hộ ông Trump. 

Nhưng ngược lại, người thừa kế của Blackstone – chủ tịch kiêm COO, tỷ phú Jonathan Gray – đã cùng vợ quyên góp hơn 280.000 USD cho các ủy ban gây quỹ chung hỗ trợ Joe Biden và Đảng Dân chủ.

Phó chủ tịch điều hành của Blackstone, Hamilton “Tony” James, cũng là một tỷ phú, đã đóng góp vào chiến dịch của ông Biden và tổ chức ít nhất một đợt gây quỹ cho cựu phó tổng thống trong năm nay. “Không phải về việc Trump tệ như thế nào, mà là về việc Joe Biden sẽ tốt như thế nào. Joe Biden sẽ mang sự lịch thiệp trở lại cho Nhà Trắng”, James nói trong một buổi gây quỹ vào tháng 6, theo báo cáo của Biden

Home Depot: Bernie Marcus (ủng hộ ông Trump) và Arthur Blank (ủng hộ ông Biden)

Cặp đôi này đồng sáng lập Home Depot vào năm 1978 sau khi bị sa thải tại một cửa hàng phần cứng trong vùng. Mặc dù cả hai vẫn là cổ đông lớn của doanh nghiệp này, nhưng họ không còn thường xuyên làm việc cùng nhau. Arthur Blank là chủ sở hữu của NFL’s Atlanta Falcons, trong khi Bernie Marcus tập trung vào hoạt động từ thiện. Là một nhà tài trợ lâu năm của Đảng Cộng hòa, Marcus đã chi hàng triệu USD để hỗ trợ ông Trump tái đắc cử và gần đây đã chi 5 triệu USD cho siêu PAC Preserve America ủng hộ ông Trump. Trong khi đó, Blank đã trao hơn 300.000 USD cho các ủy ban hỗ trợ ông Biden và Ủy ban Quốc gia Dân chủ.

“Mặc dù họ có thể có quan điểm rất khác nhau về một số vấn đề chính trị hoặc ứng cử viên trong nhiều thập niên, nhưng họ tôn trọng và quan tâm đến nhau vô cùng. Thành thật mà nói, mối quan hệ của họ nên là hình mẫu cho nước Mỹ trong thời điểm như thế này”, một đại diện của Blank nói với Forbes.

Ken Langone, một tỷ phú đồng sáng lập Home Depot khác, đã đóng góp cho chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016 và vợ ông Elaine đã đóng góp 5.000 USD cho chiến dịch tái đắc cử của Trump vào năm 2017, nhưng Forbes không tìm thấy bất kỳ đóng góp nào của Langone dành cho ông Trump hoặc ông Biden trong năm nay.

Peter Thiel (ủng hộ ông Trump) và Alex Karp (ủng hộ ông Biden)

Chủ tịch Palantir Technologies, Peter Thiel, đã phát biểu tại đại hội Đảng Cộng hòa năm 2016 và trao 250.000 USD cho một ủy ban ủng hộ Donald Trump và RNC vào năm 2016. Nhưng theo hồ sơ FEC (tính đến ngày 14/10), Thiel đã không có bất kỳ đóng góp mới nào cho ông Trump trong hai năm. Trong khi đó, người đồng sáng lập của Thiel, Alex Karp, gần đây đã trao 50.000 USD cho một ủy ban hỗ trợ ông Biden và DNC. 

Đây không phải là lần đầu tiên cặp đôi này bị chia rẽ về kết quả của cuộc đua tổng thống. Karp, người đã tự mô tả mình là một “chiến binh tiến bộ” trong hồ sơ Tạp chí New York Times gần đây, đã quyên góp cho chiến dịch của Hillary Clinton vào năm 2016.

Douglas Leone (ủng hộ ông Trump) và Michael Moritz

Douglas Leone, một đồng sở hữu tại công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia, đã quyên góp cho các hoạt động của Đảng Cộng hòa trong nhiều năm, nhưng không tặng tiền cho ông Trump vào năm 2016. Điều đó đã thay đổi vào năm ngoái, khi ông và vợ đóng góp 100.000 USD cho Trump Victory và 100.000 USD khác cho America First Action, một siêu PAC ủng hộ ông Trump.

Khoản chi tiêu đó khiến ông trở thành người đối đầu với tỷ phú Michael Moritz – và thực sự là với nhiều tỷ phú của Thung lũng Silicon. Moritz không trực tiếp đóng góp cho chiến dịch của ông Biden, nhưng đã rót hơn 2 triệu USD vào các siêu PAC chống ông Trump như Lincoln Project và các nhóm ủng hộ ông Biden là American Bridge và Pacronym.

Tham khảo Forbes