Warren Buffett đang chật vật với các khoản đầu tư tại Nhật Bản

Warren Buffett đang chật vật với các khoản đầu tư tại Nhật Bản

Đêm muộn, giám đốc điều hành của Sumitomo Nhật Bản đang kiểm tra hòm email trên iPhone của mình, ông chợt nhận thấy một email từ công ty của Warren Buffett. Nó giống như một email quảng cáo, Masayuki Hyodo nghĩ. Nhưng ông vẫn quyết định mở nó ra, sau đó ông truy cập vào tệp đính kèm PDF. 

Trước mắt ông Hyodo là một lá thư cá nhân có chữ ký của huyền thoại đầu tư người Mỹ. Buffett đã viết rằng công ty của ông, Berkshire Hathaway, sắp công bố rằng họ đã mua lại 5% cổ phần của Sumitomo, một trong số khoản đầu tư lớn nhất vào Nhật Bản.

“Điều đó thực sự bất ngờ,” ông Hyodo nói. “Ông ấy là một nhà đầu tư xuất chúng, vì vậy đó là một vinh dự.”

Ông Buffett đã chi khoảng 6 tỷ USD để mua 5% cổ phần trong 5 công ty đầu tư Nhật Bản, trong đó có Sumitomo, lịch sử 430 năm.

Kể từ ngày giao dịch trước khi các khoản đầu tư của Buffett được công bố, cả 5 công ty Nhật Bản đều hoạt động kém hiệu quả trên thị trường. Cổ phiếu của Sumitomo tăng 14% so với mức tăng 26% theo Chỉ số Trung bình của Nikkei. Berkshire chỉ tăng khoảng 3% kể từ đầu năm 2020 so với 19% theo chỉ số S&P 500.

Sumitomo cho biết họ dự kiến ​​sẽ mất số tiền tương đương hơn 1,4 tỷ USD trong năm kết thúc chính vào tháng 3 vì giảm giá trị ghi sổ một lần. Hôm thứ Hai, họ cho biết việc giảm sút hoạt động kinh doanh khai thác niken của mình ở Madagascar sẽ lên tới 800 triệu USD, do ngừng hoạt động liên quan đến đại dịch và triển vọng về giá niken giảm

Nhiều nhà đầu tư cảm thấy khó hiểu với các công ty Nhật Bản vì họ có cổ phần trong rất nhiều lĩnh vực. Các nhà đầu tư tập trung vào Nhật Bản đã và đang đổ tiền của họ vào các công ty có quy mô tập trung hơn như Nintendo, nhà sản xuất trò chơi điện tử đang kiếm được lợi nhuận trong thời kỳ đại dịch.

Ông Hyodo nói: “Chúng tôi hiểu mọi người băn khoăn không biết chúng tôi đang làm gì, chúng tôi có trách nhiệm giải thích điều này.”

Theo lời của ông, những gì công ty làm là đào sâu gốc rễ của các quốc gia nơi họ kinh doanh và không lo lắng quá nhiều về việc kiếm tiền nhanh chóng. “Tôi xin lỗi các cổ đông, nhưng chúng tôi không kinh doanh chỉ vì cổ tức hoặc lợi nhuận của cổ đông,” ông nói. “Tư duy cốt lõi của chúng tôi là xây dựng các doanh nghiệp sẽ mang lại lợi nhuận trải rộng và lâu dài cho xã hội.”

Hyodo tự hào nhớ lại công việc đầu tiên trong sự nghiệp của mình là giúp xây dựng một nhà máy điện khí tại Jordan, hiện đã hoạt động được 30 năm. Sau đó ông gây tiếng vang khi đầu tư vào một nhà máy nhiệt điện than khổng lồ ở Indonesia, nơi ông đã sống 2 năm.

Từng chút một, Sumitomo đang tái cân bằng danh mục đầu tư của mình với các dự án năng lượng tái tạo. Cách đây ít ngày, họ cho biết đang dẫn đầu một dự án tại Úc sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất hydro, nhiên liệu xanh tương lai cho ô tô và nhà máy điện.

Hyodo nói rằng, suy nghĩ dài hạn là chìa khóa để vượt qua đại dịch và cuộc cách mạng năng lượng xanh.

Chiến lược gia Masayuki Kubota của Rakuten Securities cho biết cách nhà đầu tư có xu hướng nhận thức lỗi thời về các công ty đầu tư Nhật Bản là họ chỉ tập trung vào nhiên liệu hóa thạch.

Trên thực tế, một số công ty kinh doanh bán lẻ, bao gồm cả Sumitomo, công ty kinh doanh truyền hình cáp và chuỗi siêu thị ở Nhật Bản.

Ngay cả một số sự án trông có vẻ truyền thống cũng có thể có giá trị trong nền kinh tế 2020. Niken khai thác từ Madagascar là nguyên liệu cho pin xe điện.

Itochu Corp, công ty có vốn hóa cao nhất trong số 5 khoản đầu tư của Warren Buffett tại Nhật Bản (gần 50 tỷ USD) cũng vừa cho biết họ sẽ thoái toàn bộ cổ phần nắm giữ trong các công ty khai thác than.

Chiến lược gia Nicholas Smith của CLSA cho biết sự linh hoạt của các công ty Nhật Bản trong việc chuyển sang các lĩnh vực kinh doanh mới đa mang lại cho họ lợi thế so với các cổ phiếu được định giá rẻ khác khi hoạt động kinh doanh của họ bị suy giảm.

Các công ty này được biết đến với những nhân viên tận tâm trong nghề nghiệp, những người đã lùng sục khắp thế giới để tìm kiếm các giao dịch. Nhiều người trong số họ có kiến thức chuyên môn về khoáng sản và thực phẩm.

Smith nói rằng có những đội quân thông tin một người trong các công ty này, đó là điều mà Buffett tìm kiếm.

Trong tuyên bố hồi tháng 8 năm ngoái về việc mua cổ phiếu các công ty Nhật Bản, Buffett nói: “Tôi hy vọng rằng trong tương lai có thể có những cơ hội cùng có lợi”.

Hyodo cũng mong như vậy. Ông cho biết một giám đốc điều hành của Sumitomo và một trong những nhân sự thân cận của Buffett, người ông không nêu tên, đã bắt đầu thảo luận để hiểu nhau hơn.

Ông nói: “Bạn có thể nói rằng chúng tôi không có tiềm năng phát triển để lớn hơn gấp 100 lần như Tesla, Microsoft hay Google, nhưng chúng tôi chịu áp lực rất giỏi”.