Apax Holdings vươn lên top đầu cuộc đua đầu tư Edtech

Apax Holdings vươn lên top đầu cuộc đua đầu tư Edtech

Cơ hội lớn chưa từng có

Dịch Covid đang đẩy các kế hoạch chuyển đổi số đi nhanh. Riêng giáo dục, tại thời điểm tháng 3/2021 đầu tư vào khởi nghiệp Edtech ở Đông Nam Á đã đứng thứ 3, chỉ sau đầu tư vào ngành bán lẻ và được dự báo tổng mức đầu tư có thể đạt tới 4,4 tỷ USD đến hết 2021.

Tại Việt Nam, làn sóng dịch lần thứ 4 đầu tháng 5/2021 đã đánh dấu sự thay đổi quan trọng về chất với Edtech khi khiến nhu cầu học trực tuyến tăng vọt và phụ huynh đã chấp nhận việc học online thu phí một cách rộng rãi. Cộng đồng cũng bắt đầu tạo được thói quen học trực tuyến và sẽ vẫn duy trì tiếp kể cả sau khi dịch lắng xuống.

Theo dự báo của các chuyên gia hết tháng 7/2021, dịch bệnh cơ bản sẽ vượt qua đỉnh của lần 4 và có xu hướng giảm dần, đặc biệt khi ngày càng có nhiều người dân được tiêm phòng vaccine. Đây là cơ hội lớn cho ‘người sống sót’ khi nhiều đơn vị kinh doanh giáo dục nhỏ và yếu bị loại khỏi cuộc chơi, còn nhu cầu học sẽ bùng nổ.

Đặc biệt các tổ chức giáo dục lớn có cả 2 nền tảng Edtech online và offline kết hợp sẽ có lợi thế lớn hơn. Theo Ken Research và Ambient dự báo, thị trường Edtech của Việt Nam sẽ đạt giá trị 3 tỷ USD vào năm 2023 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt khoảng 20,2% trong giai đoạn 2019 – 2023.

Còn theo Edtech Agency, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đang nằm top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng Edtech lớn nhất thế giới. Tổng vốn đầu tư vào các startup lĩnh vực này tại Việt Nam hiện khoảng 20,2 triệu USD, tăng trưởng khoảng 44,3% trong 2 năm vừa qua.

Apax Holdings lọt top đầu vốn nội

Một loạt các hoạt động đầu tư khác ngay trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng đã cho thấy độ nóng của cuộc đua và tiềm năng thị trường. Tổ chức Giáo dục Equest vừa công bố nhận được khoản đầu tư 100 triệu USD từ KKR của Mỹ. Còn startup tiếng Anh mới Astrid (Thuỵ Điển) cũng đã kêu gọi đầu tư 5,3 triệu USD cho mảng học trực tuyến và nhảy vào thị trường Việt Nam. Gần đây các công ty con của ông lớn Apax Holdings (HOSE: IBC) cũng nhanh tay và liên tục triển khai các kế hoạch lớn với nguồn vốn trong nước.

Chuỗi tiếng Anh cao cấp Apax Leaders – đơn vị khơi nguồn trào lưu học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL) tại Việt Nam – đã tăng số trung tâm từ 70 lên 120 chỉ trong 3 quý cuối 2019 với số vốn gần 20 triệu USD. Đơn vị này cũng vừa chi 3 triệu USD tiến hành nâng cấp chương trình giảng dạy tiếng Anh i-Garten 2.0, April 3.0 và Apax 4.0. Theo đó, các thành tựu mới nhất của công nghệ 4.0 thế giới như AI, AR, VR, Big Data cùng hội tụ đầy đủ trong bản nâng cấp này, mở ra một không gian tiếng Anh bản xứ sinh động hơn trước, cả bên trong và bên ngoài lớp học, giúp trẻ được ‘tắm’ trong môi trường tiếng Anh toàn diện như cách bé đã học tiếng mẹ đẻ.

Bà Nguyễn Thúy Hồng, nguyên Cục phó Cục Nhà giáo, Bộ GD&ĐT, nhận xét công nghệ giảng dạy của Apax sau nâng cấp đã bắt kịp trình độ thế giới và đi trước mặt bằng chung của Việt Nam vài năm. Đây là lợi thế quan trọng để đảm bảo chất lượng và sự ổn định về vận hành đào tạo trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sau thành công trong xây dựng chuỗi Apax Leaders với hơn 120 trung tâm tại 32 tỉnh/thành trên cả nước, mới đây, IBC đang tiếp tục đầu tư “mạnh tay” vào Hệ thống Anh ngữ Englishnow nhắm vào thị phần tiếng Anh trẻ em ứng dụng công nghệ. Đại diện Englishnow tiết lộ từ nay đến cuối năm 2021, đơn vị này sẽ phấn đấu đạt mốc 50 trung tâm, điểm trải nghiệm, đồng nghĩa với việc để đạt được mục tiêu, Englishnow sẽ mở trung bình 5 – 8 trung tâm, điểm trải nghiệm/tháng (kể cả khai trương online nếu dịch còn kéo dài). Englishnow dự kiến đạt 200 trung tâm, điểm trải nghiệm vào cuối năm 2022, hứa hẹn sẽ vượt qua kỷ lục gần 120 trung tâm mà Apax Leaders đã gây dựng trong suốt 6 năm qua.

Apax Holdings vươn lên top đầu cuộc đua đầu tư Edtech - Ảnh 1.