Biến 4,5 tỷ tờ giấy mỗi năm thành giấy điện tử, nhà mạng Hàn Quốc đang dùng blockchain để giải cứu môi trường thế giới

Biến 4,5 tỷ tờ giấy mỗi năm thành giấy điện tử, nhà mạng Hàn Quốc đang dùng blockchain để giải cứu môi trường thế giới

Nhà mạng viễn thông hàng đầu Hàn Quốc, hãng KT Corp, đang trở thành công ty mới nhất gia nhập con thuyền blockchain khi tận dụng công nghệ này để ra mắt một nền tảng tài liệu điện tử. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho các công việc giấy tờ, điều này có thể còn giúp hạn chế phát thải khí nhà kính ra môi trường.

Theo thông cáo báo chí của công ty, họ đang hợp tác với 14 thực thể khác để phát triển “Nhóm Chuyển đổi số Tài liệu điện tử” với mục tiêu lớn hơn là để giảm lượng khí thải Carbon.

Với dự án này, KT sẽ thiết lập một nền tảng tài liệu điện tử dựa trên blockchain với các khả năng của những nền tảng số hiện tại. Nền tảng mới này sẽ xử lý toàn bộ vòng đời của tài liệu, từ việc tạo ra, lưu trữ, phân phối và sử dụng nó.

Nền tảng này còn cho phép những người tham gia dự án tùy chỉnh với sự hỗ trợ từ nhiều dịch vụ tài liệu điện tử khác. Mục tiêu ban đầu của dự án là biến 4,5 tỷ tài liệu giấy mỗi năm thành tài liệu điện tử. Con số này sẽ giúp giảm 129,6 tỷ tấn Carbon phát thải mỗi năm.

Trong tháng Ba năm ngoái, công ty đã ra mắt một nền tảng tài liệu dựa trên blockchain khác có tên “Paperless”, nhắm đến các khách hàng doanh nghiệp với việc cung cấp 3 dịch vụ, bao gồm thiết kế hợp đồng, đăng ký tài liệu và lưu trữ điện tử đối với tài liệu đó.

Công ty thiết lập một cổng thông tin chung cho các tài liệu trên nền blockchain đó, giúp người dùng có thể đọc được nó mà không phải tải xuống bất kỳ ứng dụng hay phần mềm nào. Hơn nữa, Paperless được thiết kế để tích hợp với các hệ thống tài liệu hiện tại thông qua những API. Giờ đây có thể xem nền tảng mới như một sự mở rộng đối với Paperless trước đây của công ty.

Nhiều năm nay, công nghệ blockchain và các ứng dụng bên trên nó thường được xem là một trong những nguồn gây phát thải Carbon do việc tiêu tốn quá nhiều năng lượng khi xử lý. Thật thú vị khi giờ đây, chính công nghệ này lại được tận dụng để làm giảm nhẹ việc phát thải Carbon trên toàn cầu.

Không chỉ nhà mạng Hàn Quốc, nhiều tổ chức khác trên toàn cầu cũng đang ứng dụng blockchain cho các lĩnh vực khác nhằm làm giảm lượng phát thải Carbon ra môi trường. Một báo cáo của Liên Minh châu Âu cũng cho biết, blockchain có tiềm năng theo dõi và báo cáo về việc tiết giảm lượng carbon phát thải trong chuỗi cung cấp.

Tham khảo Finbold