Thị trường chứng khoán có nguy cơ bị điều chỉnh từ 10 đến 15% nhưng không phải do Omicron

Thị trường chứng khoán có nguy cơ bị điều chỉnh từ 10 đến 15% nhưng không phải do Omicron

Jim Paulsen của Tập đoàn Leuthold dự đoán rằng thị trường chứng khoán có thể gánh chịu mức sụt giảm 10-15% trong năm tới do định giá đã cao kết hợp với các chính sách mới từ Cục dự trữ Liên bang (FED) theo hướng diều hâu hơn.

“Chúng ta sẽ có một đợt điều chỉnh. Tôi sẽ cố gắng đa dạng hóa danh mục khỏi S&P 500 khi cược rằng nó sẽ bị điều chỉnh”, Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư tài chính, cho biết.

Tuy nhiên, Paulsen, một người luôn có góc nhìn lạc quan về thị trường, không lo ngại về những tác động kinh tế mà biến thể Omicron gây ra.

“Nhiều khả năng nó ít đáng quan ngại hơn so với những gì chúng ta lo sợ lúc này. Đây cũng không phải lần đầu chúng ta gặp trường hợp tương tự. Rất nhiều người đã tiêm phòng và tôi thấy nguy cơ biến thể này khiến chúng ta phải tái phong tỏa là khá thấp”, Paulsen nói.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, vị chuyên gia này khuyên các nhà đầu tư nên bắt đầu giảm tỷ trọng cổ phiếu, bao gồm cả các cổ phiếu Big Tech. “Tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình nhằm bảo vệ thành quả đã đạt được trong thời gian qua”, Paulsen nói.

Dẫu vậy, Paulsen vẫn hy vọng cú sập của thị trường chỉ là tạm thời bởi GDP và thu nhập tiếp tục tăng trưởng mạnh. Mục tiêu của ông cho S&P 500 trong năm tới là 5.500, tức là tăng 9,5% so với mức đóng cửa phiên giao dịch 30/11.

“Nếu lạm phát ở mức vừa phải và đại dịch Covid-19 bị bỏ lại phía sau thì cuối năm 2022 sẽ chứng kiến những đột phát”, Paulsen nói thêm và dự báo các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa sẽ nổi lên như những lựa chọn tốt nhất.