Số ca mắc Covid-19 tăng đột biến, các nhà đầu tư đổ dồn sự chú ý về FED

Số ca mắc Covid-19 tăng đột biến, các nhà đầu tư đổ dồn sự chú ý về FED

Sự can thiệp này có thể đảo ngược sự gia tăng gần đây của lợi tức kho bạc, vốn đang ở mức cao nhất trong nhiều tháng qua.

Tin tức khả quan về vắc xin ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng đã kích thích sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro, đưa lợi suất trái phiếu kho bạc lên mức cao nhất kể từ tháng 3 và thị trường chứng khoán Mỹ cũng đạt kỷ lục mới.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư tin rằng số ca mắc Covid-19 gia tăng có thể đe dọa sự phục hồi mong manh của nền kinh tế Mỹ ở thời điểm mà các gói kích thích tài khóa đang bị trì hoãn và việc tiếp cận rộng rãi với vắc xin sẽ chưa thể diễn ra ngay lập tức. Trong tuần trước, Mỹ đã ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc Covid-19 mới.

Một số nhà đầu tư lập luận rằng sự kết hợp của các yếu tố tiêu cực có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng cường hỗ trợ mặc dù việc mua tài sản đã ở mức kỷ lục và FED không cho biết họ có ý định tăng chúng cho tới cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày diễn ra vào ngày 15 và 16/12 tới.

Chủ tịch FED Jerome Powell dự kiến sẽ phát biểu vào chiều 17/11 theo giờ địa phương và các nhà đầu tư đang đổ dồn mọi sự chú ý để không bỏ lỡ bất cứ thông điệp vào về ý định của FED.

Steve Englander, một chuyên gia cấp cao tại Standard Chartered, tin rằng FED sẽ gây bất ngờ cho thị trường bằng cách tăng mua tài sản của mình lên mức 120 tỷ USD trong một tháng trước cuộc họp chính sách tháng 12 nếu như số ca mắc Covid-19 mới gây áp lực đè nặng lên nền kinh tế. FED mua ít nhất 80 tỷ USD mỗi tháng kể từ khi đại dịch bùng lên ở Mỹ.

“FED có thể sẽ cảm thấy cần phải hành động, ngay cả khi họ mong đợi sẽ có vắc xin. Dường như khoảng thời gian 2-3 tháng trước khi vắc xin được phổ dụng sẽ thực sự đau đớn”, Englander nhận định.

Priya Misra, người đứng đầu bộ phận chiến lược lãi suất toàn cầu tại TD Securities, cũng cho rằng FED có thể sẽ buộc phải điều chính việc mua vào trái phiếu kho bạc nếu các thông tin tích cực về vắc xin đẩy lợi suất trái phiếu 10 năm lên trên 1%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng là một vấn đề tiềm ẩn với FED vì chúng làm tăng chi phí vay vốn đối với các công ty và cá nhân, điều có thể đe dọa tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng nếu lợi suất trái phiếu 10 năm vượt 1% một cách nhanh chóng, bạn sẽ thấy FED làm điều đó trước cuộc họp chính sách tháng 12”, Misra cho biết.

Sau khi Moderna Inc công bố những thông tin lạc quan về vắc xin, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ ở mức 0,911%. Trước đó, nó tăng lên mức 0,975% khi Pfizer công bố thông tin tương tự với vắc xin của họ.

Tuy nhiên, cũng có những quan điểm cho rằng FED sẽ không thực hiện bất cứ động thái lớn nào nếu thị trường vẫn tốt và Covid-19 không khiến nước Mỹ tái phong tỏa. Dẫu vậy, cũng có những người tin rằng FED sẽ tăng mạnh việc mua trái phiếu như một biện pháp phòng ngừa và kích thích sự phục hồi kinh tế từ Mỹ.