CNN: Số ca mắc Covid-19 kỷ lục ở Ấn Độ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, con số thực tế có thể cao gấp 30 lần

CNN: Số ca mắc Covid-19 kỷ lục ở Ấn Độ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, con số thực tế có thể cao gấp 30 lần

Các nhân viên y tế và giới khoa học Ấn Độ tự lâu đã cảnh báo rằng số ca nhiễm Covid-19 và các trưởng hợp tử vong bị báo cáo thấp một cách đáng kể. Lý do của việc này tới từ cơ sở hạ tầng yếu kém, lỗi con người và tỷ lệ xét nghiệp thấp ở quốc gia 1,3 tỷ dân. Tuy tỷ lệ xét nghiệm đã tăng đáng kể ở Ấn Độ trong làn sóng thứ 2 nhưng thực tế có thể tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì được báo cáo, CNN đưa tin.

Ramanan Laxminarayan, một chuyên gia về kinh tế và chính sách ở New Delhi, cho biết: “Mọi người đều biết số ca bệnh và tử vong được thống kê ở Ấn Độ chỉ là những con số thấp nhất. Năm ngoái, chúng tôi ước tính rằng chỉ 1/30 số ca mắc được phát hiện thông qua xét nghiệm. Chính vì thế, số ca mắc được thống kê thấp hơn đáng kể so với thực tế”.

Trong lần bùng phát bệnh này, ông Laxminarayan cho rằng số ca tử vong vẫn được báo cáo thấp hơn nhiều so với thực tế. Chính điều này làm sai lệch các đánh giá. Số người tử vong tại các bệnh viện, số người được đưa đến các đài hóa thân và điểm thiêu tăng đột biến trong thời điểm dịch bệnh bùng lên mạnh mẽ.

Khi làn sóng đầu tiên bắt đầu hạ nhiệt vào tháng 9 năm ngoái, nhà chức trách Ấn Độ cho rằng tỷ lệ tử vong giảm là dấu hiệu cho thấy họ thành công trong việc xử lý các ổ dịch và ủng hộ quyết định dỡ bỏ các hạn chế. Trong một thông cáo hồi tháng 8/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ca ngợi số ca tử vong thấp giúp tạo dựng niềm tin của người dân đồng thời dự báo quốc gia này sẽ chiến thắng trong trận chiến chống Covid-19.

Tuy nhiên, trận chiến đó đang tiếp diễn và ngày càng khốc liệt hơn. Số người chết hàng ngày vì Covid-19 ở Ấn Độ được dự báo sẽ tiếp tục tăng cho đến trung tuần tháng 5. Thậm chí, số ca tử vong có thể lên tới hơn 13.000 người/ngày, gấp 4 lần so với số ca tử vong hiện tại.

“Tôi nghĩ khó có gia đình nào không phải chịu cảnh mất người thân vì Covid-19”, ông Laxminaraya dự báo.

Khả năng xét nghiệm của Ấn Độ đã tăng đáng kể so với làn sóng đầu tiên. Vào thời gian này năm ngoái, quốc gia này xét nghiệm chưa tới nửa triệu người mỗi ngày. Bây giờ, họ xét nghiệm 2 triệu mẫu/ngày. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ ở quốc gia 1,3 tỷ dân với tỷ lệ nhiễm cao như Ấn Độ. Điều đó có nghĩa rất nhiều người mắc Covid-19 chưa được xét nghiệm. Có lẽ, Ấn Độ phải chờ một thời gian nữa để biết được tổng số ca mắc.

Bên cạnh đó, việc chênh lệch cơ sở hạ tầng y tế giữa các thành phố lớn với các vùng nông thôn hẻo lánh cũng khác biệt. Những người nghèo thậm chí còn không thể nghỉ làm để đi xét nghiệm xem mình có nhiễm bệnh hay không.

Thực tế, mọi quốc gia đều phải đối mặt với tình trạng thống kê sai lệch, nhất là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vấn đề nghiêm trọng hơn tại Ấn Độ. Thậm chí, tỷ lệ nhiễm bệnh thực tế còn cao gấp 20 tới 30 lần so với số liệu được báo cáo. Điều đó có nghĩa rằng, 530 triệu người dân Ấn Độ đã mắc Covid-19.

Tham khảo: CNN