Đối đầu trực tiếp lần 2, cơ hội cuối cùng để ông Trump giành lại vị trí dẫn đầu từ tay ông Biden

Đối đầu trực tiếp lần 2, cơ hội cuối cùng để ông Trump giành lại vị trí dẫn đầu từ tay ông Biden

Bước vào cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 cũng là cơ hội cuối cùng để ông Trump giành lại sự ủng hộ của cử tri Mỹ, những người vẫn còn lưỡng lự chưa biết bỏ phiếu cho ai. Đây cũng là cuộc đối đầu trực diện cuối cùng, nơi ông Trump và ông Biden sẽ phải tận dụng mọi cơ hội truyền trực tiếp thông điệp của mình tới đông đảo người dân Mỹ.

Được tường thuật trực tiếp trên truyền hình và các nền tảng mạng xã hội khác, Đại học Belmont ở Nashville, Tennessee sẽ trở thành chiến trường để hai ứng viên tổng thống chứng tỏ mình là người xứng đáng lãnh đạo Nhà Trắng. Giống như sự kiện đầu tiên, cuộc tranh luận này sẽ kéo dài 90 phút. Do ông Trump mắc Covid-19 và từ chối tranh luận trực tuyến nên 1 trong 3 cuộc tranh luận đã bị hủy bỏ.

Trước những hỗn loạn trong vòng đối đầu đầu tiên, người ta kỳ vọng sự kiện ngày 23/10 sẽ diễn ra quy củ hơn. Một công cụ được bộ máy tranh cử của cả 2 đảng chấp thuận sẽ cho phép ngắt microphone của các ứng viên khi không phải lượt trình bày của họ. Điều này giúp ông Trump và ông Biden có thể thể hiện trọn vẹn quan điểm của mình thay vì bị cướp lời như lần đầu tiên.

Liên tiếp “chặn họng” đối thủ, thậm chí là tranh luận với cả người dân chương trình, ông Trump tiếp tục duy trì những chiến thuật từng sử dụng khi đối đầu với bà Hillary Clinton trong cuộc đua 4 năm trước. Tuy nhiên, kết quả thăm dò sau cuộc tranh luận ngày 29/9 cho thấy ông Biden được ủng hộ hơn ở một số bang chiến trường quan trọng như Florida và Pennsylvania.

Ông Trump và đội ngũ tranh cử của mình cũng từng lên tiếng về cái họ gọi là sự bất công bằng trong cuộc tranh luận nhưng cam kết sẽ tham gia. Trong  6 chủ đề được tranh luận lần này, có 3 vấn đề cực nhạy cảm với ông Trump là Covid-19, Vấn đề chủng tộc ở Mỹ và biến đổi khí hậu. An ninh quốc gia, sự lãnh đạo và Các gia đình Mỹ là những chủ đề còn lại.

Bill Stepien, người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump, cũng đã gửi thư kiến nghị lên Ủy ban Bầu cử Mỹ khi cho rằng các cuộc tranh luận này đáng lẽ phải liên quan đến chính sách đối ngoại và lãnh thổ thay vì các chủ đề kia. Đây đều là những điểm mà ông Trump có ưu thế, đặc biệt là sau các thỏa thuận hòa bình đột phá ở Trung Đông gần đây.

Những thách thức với ông Trump là không nhỏ. Theo công bố chính thức, ông Biden còn số tiền nhiều gấp 3 lần ông Trump trong những ngày cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng. Lợi thế của ông Biden tiếp tục được duy trì ở một số bang. Không những vậy, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã đăng đàn để giành sự ủng hộ cho cựu cấp phó. Ông Obama đã đến Philadelphia vào thứ Tư để kêu gọi cử tri Mỹ gốc Phi bỏ phiếu.

Khi cuộc đua vào Nhà Trắng bước tới giai đoạn nước rút, cuộc chiến của các ứng viên chỉ tập trung tại các bang chiến trường, nơi lá phiếu của người dân sẽ quyết định kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tiếp theo.