Tránh kiếm lời bằng mọi giá

Tránh kiếm lời bằng mọi giá

VN-Index một lần nữa quay lại mốc 1.370 điểm nhưng thị trường chưa có dấu hiệu tích cực. Bộ 3 cổ phiếu thép, ngân hàng và chứng khoán cũng có dấu hiệu phân hóa. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng không còn tạo ra sức mạnh sau nhịp bán cuối tuần trước. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu thép với đầu tàu là HPG, HSG chưa thể quay lại mức giá đỉnh. Chỉ còn nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn tạo ra dấu ấn khi SSI, HCM, VCI, SHS… vẫn tăng tốc mạnh.

Quan sát một vài cổ phiếu sau khi chia cổ tức bắt đầu “đuối sức” cho thấy, NĐT không còn động lực với các cổ phiếu này, ngoại trừ nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Mặc dù lạm phát tại Mỹ tháng 5 tiếp tục tăng cao, nhưng NĐT dường như không quan tâm vì họ tin rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất thấp và chương trình QE. Tuy nhiên, quan điểm này đang chịu nhiều sức ép đến từ các chuyên gia kinh tế, kể cả Bộ trưởng tài chính Mỹ Yellen.

Trong khi đó, nhiều NHTW đang đánh cược với chính sách nới lỏng tiền tệ trong giai đoạn này. Điều đó đồng nghĩa họ tin rằng lạm phát chỉ là tạm thời, và vì thế thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục duy trì sự lạc quan. Nhưng nếu lạm phát có xu hướng tăng mạnh, thì liệu lãi suất thấp có còn duy trì?. Tác động của lạm phát chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

VN-Index tiếp cận lại vùng đỉnh 1.370 điểm, nếu như không vượt mạnh qua mức này, có thể tạo ra mô hình 2 đỉnh mà NĐT không thể không đề phòng. Mua đi, bán lại có thể tạo ra cảm giác tích cực, nhưng khoản chi phí mua bán hàng ngày là rất lớn, “ăn mòn” lợi nhuận và tài sản của NĐT. Đây là giai đoạn giá của rất nhiều cổ phiếu đã tăng cao và tiềm ẩn rủi ro chốt lời. Quản trị rủi ro lúc này tốt hơn là cố gắng kiếm lời bằng mọi giá.