Ví điện tử mở – đột phá trong thị trường thanh toán

Ví điện tử mở – đột phá trong thị trường thanh toán

Dự đoán xu hướng Social Payment trong tương lai tại Việt Nam

Theo báo cáo của We Are Social năm 2019, người Việt trung bình dành ra hơn 2,5 giờ mỗi ngày cho các mạng xã hội. Thời gian lên mạng xã hội càng nhiều, việc mua sắm ở đây cũng càng trở nên phổ biến. Các mạng xã hội trở thành một “siêu thị” đa dạng, với đủ loại mặt hàng được bày bán. Với sự đầu tư về hình ảnh, video hay các loại hình livestream, mạng xã hội có thế mạnh hơn hẳn những trang thương mại điện tử về khả năng giới thiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, tính chất đối thoại trực tiếp với người bán cũng giúp khách hàng yên tâm hơn.

Tăng trưởng người dùng mạng xã hội đã mang lại kênh bán hàng mới cho doanh nghiệp, hay còn gọi là Social Commerce. Sử dụng Facebook, Instagram… làm phương tiện bán hàng, Social Commerce hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa Social media với Ecommerce. Theo báo cáo mới nhất của Facebook, năm 2018, quy mô thị trường Social Commerce tại Việt Nam đã đạt đến con số 5.9 tỷ USD. Cũng theo báo cáo của Google &Temasek, toàn bộ thị trường Ecommerce Việt Nam dù vẫn giữ đà tăng trưởng 30% mỗi năm nhưng mới chỉ đạt quy mô gần 3 tỷ USD. Có thể nói thị trường Social Commerce lớn hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều so với Thương mại điện tử truyền thống.

Nhu cầu về các công cụ thanh toán trên nền tảng mạng xã hội, đem lại trải nghiệm tiện lợi cho người tiêu dùng & khả năng theo dõi, hoàn tất đơn hàng cho doanh nghiệp dẫn đến sự ra đời của Social Payment – công cụ thanh toán trên nền tảng mạng xã hội.

Tại Việt Nam, Social Payment được mở đầu với PayME, với các giải pháp kết hợp thanh toán mạng xã hội và mô hình ví điện tử mở. Ông Lê Hoàng Gia – CEO Ví điện tử PayMe nhận định: “Social Payment đang và sẽ là xu hướng bổ trợ cho social commerce trong tương lai, vừa gắn liền với hành vi người tiêu dùng; vừa là công cụ tối ưu cho các nhà bán hàng, doanh nghiệp “chốt deal” tăng trưởng, phục vụ khách hàng tốt nhất.”

Trong đó, tính năng PayME Link (thanh toán qua link) của PayME hứa hẹn sẽ giải quyết sự phiền phức về thanh toán trực tuyến, giúp người bán lẫn người mua chốt đơn nhanh hơn qua các ứng dụng chat mà không cần rời cuộc hội thoại. Người bán hàng online cũng có trong tay công cụ hoàn chỉnh để tra soát danh sách đơn hàng, kiểm soát được số lượng lớn. Thoát khỏi cơn “ác mộng” phải dò soát các giao dịch trên app ngân hàng và liên hệ với đối tác vận chuyển một cách thủ công.

Tiềm năng của Ví điện tử mở với các Doanh nghiệp bán lẻ

Không dừng lại ở đó, giá trị của PayME đối với doanh nghiệp còn nằm ở ví điện tử mở (Open e-wallet). Nếu như PayME Link “mở” với môi trường mạng xã hội thì ví của PayME “mở” với mọi ứng dụng của doanh nghiệp. Ví điện tử mở là một khái niệm rất mới tại Việt Nam. Ví mở giúp doanh nghiệp tích hợp nhanh cổng thanh toán & mở rộng tiện ích fintech mà không cần lo về vận hành, công nghệ và giấy phép.

Theo ông Lê Hoàng Gia, khái niệm “ví điện tử mở” được hiểu là PayME không chỉ tích hợp với bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào, mà còn “mở cửa” trải nghiệm thanh toán xuyên suốt trên tất cả ứng dụng mà người mua nhà bán hàng tương tác, từ mạng xã hội như Facebook, Instagram… đến các ứng dụng riêng của doanh nghiệp.

Ví điện tử mở - đột phá trong thị trường thanh toán - Ảnh 1.