Thêm chất xúc tác thúc đẩy thanh toán online

Thêm chất xúc tác thúc đẩy thanh toán online

Thanh toán không tiền mặt tiếp tục tăng mạnh trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, dự báo sẽ tăng tiếp trong thời gian tới do thói quen của người tiêu dùng đã thay đổi, kết hợp với tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến người ta ngại giao dịch bằng tiền mặt. 

Số liệu thống kê mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, giao dịch qua kênh Internet 3 tháng đầu năm nay đạt 156,2 triệu món, với giá trị 8,1 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng 55,9% về số lượng và 28,4% về giá trị); giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 395,05 triệu món, với giá trị hơn 4,6 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng 78% về số lượng và  103% về giá trị); giao dịch qua kênh QR code đạt 5,3 triệu món, với giá trị 4.479 tỷ đồng (tăng tương ứng 83% về số lượng và 146% về giá trị) so với cùng kỳ năm trước.

Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, hệ thống chuyển mạch tài chính hoạt động ổn định, an toàn. Trong 3 tháng đầu năm, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt 37 triệu món với giá trị hơn 31 triệu tỷ đồng, tăng 6,32% về số lượng và tăng 22,98% về giá trị giao dịch so với 3 tháng đầu năm năm 2020.

Trong thanh toán không tiền mặt, thanh toán qua thẻ là phương thức ngày càng được nhiều người áp dụng. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy hết quý 1 năm nay có 96 triệu thẻ nội địa và 18 triệu thẻ quốc tế đang lưu hành, tăng 3 triệu thẻ chỉ trong 3 tháng và tăng đến hơn chục triệu thẻ so với cùng kỳ năm trước. Lượng thẻ lưu hành tăng liên tục quý này sang quý khác.

Tại thời điểm cuối tháng 3, có trên 79 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai thanh toán qua Internet và 44 tổ chức thanh toán qua điện thoại di động; toàn thị trường hiện có 272.263 POS và 19.714 ATM, tăng tương ứng 6,06% và 0,85% so với cùng kỳ năm 2020.

Số lượng thẻ phát hành nhiều do sự cạnh tranh của các ngân hàng và nhu cầu tăng lên của người dùng, nhưng lại đặt ra vấn đề một người dùng đang có quá nhiều thẻ. Với hơn 114 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành, bình quân mỗi người Việt sở hữu 1,14 chiếc thẻ ngân hàng, còn tính riêng người trưởng thành thì bình quân mỗi người sở hữu khoảng 2 chiếc thẻ trong ví.

Trong các thẻ ngân hàng lại chia ra nhiều loại khác nhau và các nhà băng thì đang không ngừng phát triển các sản phẩm mới phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Chẳng hạn thẻ thanh toán có các loại thẻ đồng thương hiệu, thẻ hoàn tiền khi đi mua sắm, thẻ cho sinh viên, quân nhân…Trong khi đó thẻ tín dụng lại có nhiều loại hơn và gắn nhiều hơn với ưu đãi ở từng lĩnh vực cũng như phân khúc khách hàng như thẻ dành cho phụ nữ, thẻ cho lái xe, thẻ cho người chơi golf, thẻ cho người hay đi du lịch nước ngoài…

Mới đây, VIB là ngân hàng tiên phong ở Việt Nam và Đông Nam Á ra mắt dòng thẻ mới tích hợp cả thẻ thanh toán lẫn thẻ tín dụng vào trong 1 chiếc thẻ, mang lại tiện lợi hơn và nhiều ưu đãi hơn cho khách hàng với tên gọi Online Plus 2in1. Với chiếc thẻ này, VIB “gom” tất cả các đối tượng khách hàng lại một chỗ để đưa ra những ưu đãi nhiều hơn và trải nghiệm thú vị hơn. Theo đó, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu chiếc thẻ quyền lợi này với chỉ 30 phút đăng ký online, không cần chứng minh thu nhập, không cần lịch sử tín dụng. Những ưu đãi của thẻ gồm 43 triệu đồng để chi tiêu các dịch vụ Grab và tích điểm đến 20 lần cho các giao dịch trực tuyến, miễn hoàn toàn mọi loại phí giao dịch thẻ thanh toán.

Trước đó, VIB là ngân hàng tiên phong khi ra mắt nhiều loại thẻ đặc thù trên thị trường, dẫn dắt xu hướng, được các tổ chức thẻ và các tạp chí quốc tế công nhận. Theo bà Trần Thu Hương, Giám Đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ VIB, “Định vị là Ngân hàng dẫn đầu xu thế thẻ, VIB kiên định trong cam kết hướng tới lối sống không tiền mặt và thông minh hơn, đặc biệt là trong phát triển các dòng thẻ độc đáo áp dụng công nghệ hiện đại hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực và trên thế giới. Việc VIB ra mắt dòng thẻ OnlinePlus 2in1 tích hợp thẻ tín dụng và thẻ thanh toán lần đầu tiên tại Đông Nam Á là kết quả tuyệt vời của những nỗ lực và tâm huyết của chúng tôi và các đối tác nhằm mang đến những trải nghiệm chi tiêu không tiền mặt chưa từng có tiền lệ cho người dùng Việt. Dòng thẻ này là một sự đột phá, khẳng định xu thế thẻ tại Việt Nam hoàn toàn có thể sánh ngang và thậm chí là đi tiên phong so với các nước trong khu vực.”

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, sự nỗ lực trong lĩnh vực thẻ của VIB nói riêng và các ngân hàng nói chung, đặc biệt là dòng thẻ mới ra mắt, sẽ là chất xúc tác thêm thúc đẩy hoạt động thanh toán online tại Việt Nam trong thời gian tới.