Thủ tục tiếp cận vốn vay còn “bó chân” doanh nghiệp

Thủ tục tiếp cận vốn vay còn “bó chân” doanh nghiệp

Doanh nghiệp vẫn vướng thủ tục

Theo báo cáo kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2021 được Tổng cục Thống kê (GSO) công bố, tính đến 20/9, tăng trưởng tín dụng đạt 7,17% cao hơn 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng thương mại đã giảm với những khoản dư nợ hiện hữu từ giữa tháng 7 đến hết năm 2021. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đang ở mức 4,4% một năm, lãi suất cho vay USD bình quân ở mức 3-6% một năm. Còn ở chiều ngược lại, do duy trì mức lãi suất thấp nên tình hình huy động vốn của các ngân hàng trong 9 tháng đầu năm chỉ tăng 4,28%, thấp hơn 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng, gián đoạn trong tiêu dùng hàng hóa và nhiều những khó khăn đã bào mòn nội lực của doanh nghiệp, khiến cho việc tiếp cận tín dụng trở thành một bài toán sống còn, nhưng hành trình tìm kiếm nguồn vốn của doanh nghiệp trong 3 quý đầu năm vẫn còn trắc trở.

Ông Đào Ngọc Long, Giám đốc Công ty Cổ phần Green Pan cho biết, trong năm 2021, công ty đã được các ngân hàng hỗ trợ tín dụng để đảm bảo sản xuất kinh doanh. Có một thuận lợi đó là, trong 6 tháng cuối năm Green Pan đã ký được những hợp đồng lớn, do đó được ngân hàng tăng hạn mức tín dụng để tái cấp vốn, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn nhập nguyên vật liệu và duy trì sản xuất.

Gói tín dụng mới cơ bản đang đáp ứng được hoạt động kinh doanh của công ty, tuy nhiên chúng tôi vẫn hy vọng, sang năm sẽ được ngân hàng tiếp tục tăng hạn mức để nguồn tài chính vững vàng hơn và có thể mở rộng hoạt động sản xuất trong năm 2022”, ông Long bày tỏ mong muốn.

Bên cạnh những doanh nghiệp may mắn được hỗ trợ về vốn thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thể tiếp cận được các khoản vay từ các ngân hàng thương mại. Nguyên nhân đến từ việc các doanh nghiệp này không đáp ứng được nhiều tiêu chí ngân hàng đưa ra, trong khi nhu cầu về vốn để sớm trở lại giai đoạn bình thường mới là cấp thiết.

Thủ tục tiếp cận vốn vay còn “bó chân” doanh nghiệp - Ảnh 1.