Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Từ cuối tháng 6, hàng loạt ngân hàng (NH) thương mại liên tục phát đi thông báo về việc bán, thanh lý tài sản bảo đảm là ôtô để thu hồi và xử lý các khoản nợ đi kèm trong bối cảnh doanh nghiệp vay gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Phong phú chủng loại

Danh sách tài sản bán đấu giá vừa cập nhật của NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) có 22 ôtô các loại hiệu Hyundai, Chevrolet, Ford, BMW, ôtô tải Trường Giang… Giá khởi điểm từ 276 triệu đồng đến 3,14 tỉ đồng/chiếc tùy loại. Trước đó, cuối tháng 6, VPBank cũng thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản để thanh lý 17 ôtô khác.

NH TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa rao bán đấu giá 5 ôtô thương hiệu Toyota, Chevrolet, Thaco và Kia để thu hồi các khoản nợ của khách hàng cá nhân tại NH này. Trong đó, giá khởi điểm Toyota Vios E từ 381 triệu đồng…

Ở NH TMCP Quốc tế (VIB) đang có tổng cộng 59 phương tiện vận tải được rao thanh lý, chủ yếu là ôtô dưới 9 chỗ các dòng Toyota Vios, Ford Transit, Toyota Innova, Honda City, Chevrolet Colorado, Mitsubishi Pajero, Peugeot… Các loại xe này được rao giá từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỉ đồng. Chẳng hạn, chiếc Mitsubishi Attrage đời 2017, xuất xứ Thái Lan, được giới thiệu “ngoại hình đẹp, nội thất tốt” có giá khởi điểm 286 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hoạt động thanh lý ôtô và các loại tài sản khác như máy móc, thiết bị, nhà xưởng đến bất động sản được nhiều NH thương mại đẩy mạnh gần đây. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến ngành kinh doanh vận tải, xe công nghệ bị tác động nặng nề. Không hiếm khách vay mua xe trả góp để chạy dịch vụ, chạy xe công nghệ, vay đầu tư mua ôtô cho thuê… đã không có khả năng trả nợ và bị NH đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi vốn. Ôtô dạng này thường được rao bán rẻ hơn thị trường từ 8%-20% và được đánh giá là thanh khoản tốt, khả năng giao dịch trên thị trường cao.

 Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô  - Ảnh 1.