Vàng, Bitcoin đảo chiều tăng giá mạnh

Vàng, Bitcoin đảo chiều tăng giá mạnh

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc ngày 19/1 theo giờ Việt Nam giảm 0,1% xuống 95,574. Phiên liền trước, chỉ số này đạt mức cao nhất trong vòng 1 tuần.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm 1 điểm cơ bản xuống 1,8539%, sau khi đạt mức cao nhất 2 năm ở phiên liền trước. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm cũng giảm.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu của các nền kinh tế lớn khác đang tăng, cùng với đồng euro, bảng Anh, đô la Canada, Australia và New Zealand đồng loạt tăng so với USD.

Đồng bảng Anh tăng mạnh sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của nước này trong tháng 12 đã tăng 5,4%, là mức cao nhất trong vòng 30 năm, làm gia tăng đồn đoán ngân hàng trung ương nước này sẽ tích cực tăng lãi suất. Tuy nhiên, những rắc rối của Thủ tướng Boris Johnson đã giữ cho đồng bảng Anh không tăng mạnh.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao của Western Union Business Solutions ở Washington, cho biết: “Xu hướng lợi suất tăng đang lan rộng ra toàn cầu và hỗ trợ các đồng tiền như euro, bảng Anh và đô la Canada tăng lên”. Theo ông: “Xu hướng tăng sẽ còn tiếp diễn sang tuần tới, trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ, không loại trừ khả năng ngân hàng trung ương Mỹ có thể đột ngột kết thúc QE (chương trình nới lỏng định lượng”, và có hoàn toàn có thể sẵn sàng cho một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ vào tháng 3″.

Tuần tới, Fed sẽ họp và dự báo sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết, rõ ràng về các vấn đề trên. Các quỹ đầu tư đã xác định gần như chắc chắn Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3, và sẽ tăng 4 đợt trong năm 2022.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh trong phiên vừa qua không giảm giá mạnh bởi dữ liệu cho thấy sản lượng xây dựng của Mỹ tháng 12 bất ngờ tăng trong bối cảnh thời tiết diễn biến ôn hòa. Giá nhà xây mới ở Mỹ tháng 12 đã tăng 1,4% so với cùng tháng năm trước, lên 1.702 triệu căn, sau khi điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ.

Đồng euro, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số Dollar index – đã tăng 0,1% lên 1,1344 USD vào lúc kết thúc ngày 19/1 theo giờ Việt Nam, sau khi giảm mạnh nhất 1 tháng ở phiên liền trước.

Đồng tiền chung Châu Âu được hậu thuẫn bởi lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm ngày 19/1 đã tăng lên trên 0% lần đầu tiên kể từ 2019, đánh dấu một bước ngoặt lớn, bởi lợi suất trái phiếu nước này đã âm trong suốt nhiều năm qua.

Theo đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Đức kỳ hạn 10 năm – tham chiếu cho toàn khu vực đồng euro – đã tăng lên 0,025%.

Đồng bảng Anh tăng 0,8% so với đồng USD, lên 1,3837 USD, do dữ liệu lạm phát ‘nóng bỏng’ của nước Anh.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, ngày 19/1 bày tỏ lo ngại rằng áp lực lạm phát có thể sẽ kéo dài hơn so với dự kiến trước đây. Trong khi đó, các nhà phân tích của ING cho biết số liệu lạm phát kết hợp với dữ liệu hoạt động sản xuất trong tháng 11 và dữ liệu việc làm đều cải thiện đáng kể khiến nhiều người dự đoán Ngân hàng trung ương Anh sẽ nâng lãi suất them 25 điểm phần trăm trong kỳ họp vào ngày 3/2.

Đồng bảng Anh tăng giá còn có một lý do nữa, đó là lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm của Anh tăng lên 0,958%, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2018.

Trong khi đó, đồng euro giảm 0,1% so với đồng bảng Anh xuống 83,17 pence vào lúc kết thúc ngày 19/1, trước đó có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Đô la Australia cùng thời điểm tăng 0,6% lên 0,7233 AUD/USD.

USD quay đầu giảm, vàng và Bitcoin đi lên - Ảnh 1.