Thanh Hóa thu hồi nốt 45,6ha đất của Ô tô Vinaxuki

Thanh Hóa thu hồi nốt 45,6ha đất của Ô tô Vinaxuki

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2194/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hóa tại các xã Đại Lộc, Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc và cho Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn cầu thuê đất để tiếp tục sử dụng vào mục đích thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng.

Theo đó, tại quyết định trên, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quyết định thu hồi 456.344 m2 đất của Công ty TNHH Một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hóa tại các xã Đại Lộc, Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc (phần diện tích đất còn lại thuộc khu đất đã đuợc UBND tỉnh cho thuê tại Quyết định số 2904/QĐ-UBND ngày 10/9/2012) và cho Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu thuê đất để tiếp tục thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng.

Như vậy, sau gần 10 năm bỏ hoang nhà máy đến nay lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty TNHH Một thành viên Ô tô Vinaxuki để giao cho đơn vị khác sử dụng. Với quyết định này, những gì mà người ta kỳ vọng vào Ô tô Vinaxuki đã chấm dứt.

Trước đó, tháng 10/2010, Vinaxuki Thanh Hóa được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki với quy mô dự kiến lên tới 92,3 ha, tổng vốn đầu tư 1.360 tỷ đồng. Dự án có thời hạn sử dụng đất đến ngày 26/1/2059.

Mục tiêu của nhà máy Vinaxuki là sản xuất, lắp ráp xe ô tô tải có tải trọng từ 0,5 tấn đến 45 tấn; sản xuất lắp ráp xe ô tô buýt từ 16 chỗ ngồi đến 100 chỗ ngồi; sản xuất phụ tùng ô tô các loại.

Thời điểm đó, nhiều người kỳ vọng, khi đi vào hoạt động, nhà máy Vinaxuki mỗi năm sẽ sản xuất ra 15.000 xe tải, 400 xe buýt và 75.000 tấn phụ tùng linh kiện ô tô các loại. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm hoạt động, tới năm 2013 nhà máy bắt đầu ngưng trệ, rồi bỏ hoang phế từ đó đến nay.

Trước tình trạng làm ăn bết bát của doanh nghiệp, cuối năm 2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thu hồi một phần dự án có diện tích 26 ha, đồng thời thông báo sẽ thu hồi đất nếu Vinaxuki không tiếp tục đầu tư, tái khởi động lại nhà máy.

Tiếp đó, 7 năm sau, vào tháng 11/2020, ngân hàng Vietcombank (chi nhánh Thăng Long) ra thông báo đấu giá tài sản gắn liền với đất thuộc dự án, là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Vinaxuki.

Cụ thể, toàn bộ tài sản trên đất được hình thành thuộc dự án xây dựng Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki Song Lộc, có diện tích nhà xưởng xây dựng 36.000 m2.

Máy móc thiết bị của Công ty TNHH Ô Tô Vinaxuki Thanh Hóa để sản xuất ô tô tải, gồm cẩu trục 10 tấn, cẩu trục 5 tấn, máy nén khí, máy sấy khí, máy cán tôn thủy lực, các loại máy xúc, máy ủi và các máy móc thiết bị khác. Giá khởi điểm đưa ra đấu giá là 28,29 tỷ đồng.