Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán, VnIndex mất 39 điểm-đánh bay mọi thành quả tăng giá tháng 11

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán, VnIndex mất 39 điểm-đánh bay mọi thành quả tăng giá tháng 11

Phiên giao dịch cuối tuần đầy khốc liệt vừa diễn ra. Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đã chứng kiến một phiên mà ở đó chứa đựng cả lòng tham, nỗi sợ cũng như nỗi đau mất tiền.

Theo quan sát của chúng tôi, khi thị trường hồi phục phiên sáng, nhiều người đã mua thêm cổ phiếu với kỳ vọng sự hồi phục mạnh sau phiên giảm sâu hôm qua là một tín hiệu để có thể quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, niềm hy vọng mong manh đó bị phá vỡ ngay phiên chiều khi mà lực bán mạnh đã xảy ra trên diện rộng. Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao đã phải bán ra để hạ tỷ trọng margin. Lực bán cứ thế kéo theo dồn dập.

Kết thúc phiên giao dịch, sàn HoSE có 415 mã giảm trong khi chỉ có 61 mã tăng; HNX có 208 mã giảm và chỉ 59 mã tăng. Sắc đỏ ngập tràn thị trường chứng khoán. VnIndex mất 39 điểm và trở về vùng xuất phát điểm của tháng 11 là 1.443 điểm. HNX-Index mất 9 điêm và đánh mất mốc 450 điểm.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao gần 33 nghìn tỷ đồng trên HoSE và 4,1 nghìn tỷ trên HNX. Thị trường vẫn như thỏi nam châm khi người bán nhiều thì người mua cũng không thiếu, chỉ là bên nào mạnh hơn bên nào mà thôi. Thực tế, HoSE hôm nay cũng chỉ có 25 mã giảm sàn; HNX có 8 mã giảm sàn cho thấy bên mua vẫn khá miệt mài và bên bán cũng không phải bán bằng mọi giá trên diện rộng.

Nhóm VN30 hôm nay chỉ có 1 mình PDR tăng giá nhẹ. Nếu như đầu phiên giao dịch, VIC tăng mạnh đã chống đỡ cho chỉ số không bị giảm sâu thì cuối phiên, VIC cũng giảm 1,6% khiến thị trường không còn nhiều điểm tựa để bấu víu.

Giảm mạnh nhất nhóm VN30 hôm nay là “ông vua” ngành chứng khoán SSI. SSI giảm gần kịch biên độ với thanh khoản gần 45 triệu cổ phiếu. GVR, VRE, BID giảm hơn 5%. 

=======

Trước phiên ATC, thị trường chứng khoán đã rơi vào trạng thái bên bán mất kiểm soát. Bên mua sợ hãi chưa dám nhập cuộc. VnIndex mất 30 điểm ngay trước phiên ATC.

====

14H15, tâm lý nhà đầu tư trở nên hoảng loạn khi mà lực bán mạnh diễn ra trên diện rộng. Không ít nhà đầu tư đã “chạy nháo nhào” dù chỉ mới thời gian rất ngắn trước vẫn đầy niềm tin vào thị trường chứng khoán.

Việc quản trị danh mục đầu tư, tâm lý đầu tư chịu qua được những đòn đánh mạnh của thị trường là điều nhà đầu tư nên làm. Lạm dụng margin thái quá sẽ khiến cho nhà đầu tư trở nên hoảng loạn mỗi nhịp rung lắc của thị trường.

====

Bên bán như chim sợ cành cong. Trạng thái giảm sàn trắng bên mua tại một số cổ phiếu nóng như IDI, LIC, GEX…đã kích hoạt tâm lý phòng ngừa rủi ro của nhà đầu tư. Lực bán chốt lãi các cổ phiếu đã tăng nóng trên thị trường đẩy hàng loạt cổ phiếu giảm sâu. Tại thời điểm 13h40′, HoSE có đến 375 mã giảm trong khi chưa đầy 100 mã tăng giá. Tình trạng tương tự trên HNX.

Tuy thị trường đang ngập trong sắc đỏ trên diện rộng nhưng VnIndex lại chỉ giảm 7 điểm nhờ lực đỡ của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhóm VN30 hiện vẫn còn 9/30 mã xanh. 

=====

Mở cửa thị trường hồ hởi bao nhiêu thì đóng cửa phiên sáng lại ảm đạm bấy nhiêu. Tuy VnIndex chốt phiên chỉ giảm nhẹ 2 điểm nhưng thực tế, tài khoản của nhiều nhà đầu tư đã “xa bờ” do hầu hết mã trên sàn đều giảm. VIC tăng 1,8% là trở thành lực chống đỡ thị trường.

Kết thúc phiên sáng, sàn HoSE có 352 mã giảm trong khi chỉ 105 mã tăng; HNX có 179 mã giảm trong khi chỉ có 66 mã tăng.

Nhà đầu tư hiện tại đang tập trung sự chú ý vào các cổ phiếu tăng nóng và nay bị chèn lệnh bán giá sàn hàng triệu cổ phiếu. Trạng thái này diễn ra một phần tạo áp lực tâm lý lên những nhà đầu tư đang sở hữu những cổ phiếu cũng tăng nóng nhưng không giảm sâu. Họ sợ trạng thái tương tự có thể diễn ra ở những cổ phiếu khác nên cũng mạnh tay bán, gây áp lực lên thị trường chung.

=======

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường dường như đã quên hết sự căng thẳng hôm qua. Cùng với đà hồi phục mạnh của chứng khoán thế giới, cả VnIndex và HNX-Index đều tăng điểm.

VIC hôm nay tiếp tục bứt phá tăng 1,5% lên hơn 108.000 đồng/cổ phiếu. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đều tăng giá mạnh trong đó những cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn nhóm VN30 đang khá đồng thuận trong sắc xanh tăng giá như HDB, ACB, VCB, CTG, TCB…

Tuy thị trường đang trong sự hồi phục nhưng thực tế những phiên giao dịch gần đây đều có cảnh tăng sốc, giảm sâu và thị trường chứng khoán thường biến động nhanh chóng nên nhà đầu tư nếu không xây dựng được nguyên tắc đầu tư thì rất dễ liên tục mua, bán bát nháo theo diễn biến thị trường.

Sau chuỗi ngày tăng giá mạnh thì phiên hôm nay, SSI điều chỉnh giảm sâu nhất nhóm VN30 với mức giảm 1,5%. 

Nhiều cổ phiếu tăng nóng đợt vừa qua với mức tăng “bằng lần” hiện vẫn đang khiến những nhà đầu tư đua theo làn sóng và chưa xuống được “tàu” run sợ. IDI hiện vẫn dư bán sàn 13 triệu cổ phiếu. SJF dư bán sàn cũng vài triệu cổ phiếu…

Bài học cho nhà đầu tư khi “say” với chiến thắng đã bắt đầu lộ diện. Có nhiều người đang mải mê trong cơn say “nhân đôi, nhân ba”, quen với việc mở mắt ra là cổ phiếu đã tím lịm thì nay bắt đầu hiểu việc đếm tiền khi chưa chốt lãi chưa nói lên điều gì cả. Mỗi ngày trôi qua, đồng “lãi tạm tính” đang giảm dần cùng lệnh bán sàn luôn chèn hàng triệu cổ phiếu đang là câu chuyện mà những người chưa hiểu hết sự cam go của thị trường chứng khoán bàn luận sôi nổi.