Vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới?

Vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới?

Vàng đã được hưởng lợi trong phiên giao dịch cuối tuần này khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất gần bằng 0 và cam kết sẽ tiếp tục bơm gói kích thích vào nền kinh tế cho đến khi thị trường lao động “lành” vết thương mà Covid-19 gây ra. 

Cùng với quyết định giữ nguyên lãi suất, Fed cũng đưa ra dự báo tổng sản phẩm nội địa Mỹ (GDP) sẽ giảm 6,5% trong năm 2020. Những lo ngại gia tăng về triển vọng phục hồi kinh tế và làn sóng Covid-19 thứ hai là hai yếu tố chính thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến kim loại trú ẩn an toàn.

Cụ thể, vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.730,50 USD/ounce trong ngày 12/6 và đã tăng khoảng 3% trong tuần này, thiết lập mức tăng lớn nhất trong vòng gần 2 tháng qua. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust cũng đã tăng 0,5% lên 1.135,05 tấn vào hôm 11/6, mức cao nhất trong hơn 7 năm.

Trong khi đó, ở phiên giao dịch cuối tuần trước, thị trường vàng rơi vào cảnh bán tháo ồ ạt trước những dữ liệu việc làm “đáng kinh ngạc” được Bộ Lao động Mỹ công bố. Hơn 2,5 triệu việc làm mới được tạo ra trong tháng 5, khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống 13,3% đã dẫn đến sự lạc quan được cải thiện về nền kinh tế. 

Dự báo diễn biến giá trong tuần tới (tuần từ 15 – 21/6), giới chuyên gia trên phố Wall và phố Main có chung nhận định vàng sẽ tiếp tục phục hồi. Đáng chú ý, trên phố Wall, không ai dự đoán vàng sẽ giảm vào tuần tới, 71% nhận định giá cao hơn và 29% mong đợi một thị trường đi ngang. Trong khi đó, trên Phố Main, 62% người tham gia khảo sát tin tưởng rằng vàng sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ 24% cho rằng giá sẽ thấp hơn, 14% còn lại giữ quan điểm trung lập.

Sean Lusk, đồng giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại của Walsh Trading cho biết, chừng nào Cục Dự trữ Liên bang còn tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế, vàng sẽ còn tăng giá. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng sẽ có những làn sóng chốt lời mạnh của nhà đầu tư, và Sean Luck xem đó là cơ hội mua vào khi giá giảm.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, nhận xét rằng nền tảng cơ bản có vẻ thuận lợi cho sự tăng giá của vàng với các báo cáo chỉ ra rằng nhu cầu vật chất đang tăng lên ở quốc gia tiêu thụ vàng số một thế giới – Trung Quốc và chính sách tiền tệ trên toàn thế giới tiếp tục được nới lỏng.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC cho rằng quyết định của Fed về việc giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến hết năm 2022 cũng có ý nghĩa tích cực đối với vàng, tuy nhiên, việc bán tháo mạnh đang khiến một số rời khỏi thị trường – không còn nắm giữ vàng.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường của Blue Line Futures, cho biết ông “trung lập với tăng giá”, ông lạc quan về giá vàng nhưng đồng thời chỉ ra rằng thị trường đã không thể tạo ra động lực để vàng tăng vượt mức kháng cự biểu đồ. 

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management cũng cho rằng thị trường vàng gần như sẽ đi ngang trong tuần tới. Theo Cieszynski, vàng vẫn sẽ nằm trong xu hướng giữa 1.670 – 1.750 USD/ounce. “Dòng chảy tin tức lặng lẽ vào cuối quý và sự biến động đã giảm xuống cho đến thời điểm hiện tại”, ông nói thêm.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, dự đoán rằng giá có thể sẽ không thay đổi nhiều vào tuần tới. “Vàng sẽ phản ứng với chính sách của Fed, với thị trường chứng khoán và các yếu tố khác nữa, nhưng vẫn có thể điều chỉnh. Chúng tôi nhận định rằng sẽ không có sự thay đổi nào trong tuần tới.”

Vào đầu tuần này, Goldman Sachs một lần nữa bày tỏ lập trường lạc quan về vàng. Ngân hàng này cho rằng giá vàng sẽ tăng lên tới 1.800 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới, thậm chí có thể vượt quá 2.000 USD nếu lạm phát tăng cao hơn mức mục tiêu.

Tham khảo: Kitco