“Đại gia” Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa vụ hoán đổi “đất vàng” thế chấp vay tại Agribank, Sacombank

“Đại gia” Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa vụ hoán đổi “đất vàng” thế chấp vay tại Agribank, Sacombank

Xác nhận với Nhịp sống doanh nghiệp – BizLIVE, thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh án hình sự TAND TP.HCM cho biết, dự kiến ngày 18-19/1 ông sẽ làm chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng, quận 3 với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3.

Nữ “đại gia” Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 6/1, cơ quan chức năng đã di lý bà Diệp từ Hà Nội vào TP.HCM để phục vụ công tác xét xử. Luật sư Phan Trung Hoài, đoàn luật sư TP.HCM sẽ tham gia bào chữa cho bà Diệp.

Hàng loạt nguyên lãnh đạo của TP bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP; Trần Nam Trang, nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính TP; Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP; Nguyễn Thành Rum, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP; Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó giám đốc Sở TNMT TP; Huỳnh Kim Phát, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP; Lê Văn Thanh, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP; Lê Tôn Thanh, nguyên Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TNMT TP.

Theo cáo trạng, Công ty Diệp Bạch Dương có trụ sở đăng ký tại 179 Hai Bà Trưng, quận 3, gồm 2 thành viên góp vốn là bà Dương Thị Bạch Diệp và Nguyễn Thị Châu Hà (con gái bà Diệp). Vốn điều lệ hơn 900 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là khách sạn, kinh doanh nhà, cho thuê nhà xưởng.

Trung tâm ca nhạc nhẹ là đơn vị thuộc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP. Trung tâm được giao nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3 để làm trụ sở làm việc.

Bà Diệp biết Trung tâm có chủ trương tìm kiếm các đơn vị để hợp tác nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc. Với mong muốn hợp khối khu đất tại địa chỉ 179 bis, 181, 183 Hai Bà Trưng của Công ty Diệp Bạch Dương với nhà đất 185 Hai Bà Trưng để xây tổ hợp khác sạn 5 sao, bà Diệp đã bàn bạc và đề nghị với ông Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm sử dụng một bất động sản khác có giá trị tương đương để hoán đổi với nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Bà Diệp đã tìm mua nhà đất số 57 Cao Thắng, quận 3 phù hợp với yêu cầu hoán đổi và ngày 19/1/2008 đã ký thỏa thuận mua bán nhà đất với gia đình bà Võ Thị Thúy Lan.

Sau đó, bà Diệp liên tục xin UBND TP chấp thuận về việc cho hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Sau khi ông Nguyễn Thành Tài ký quyết định đồng ý chủ trương hoán đổi nhà đất, bà Diệp có hành vi gian dối không thông báo và cung cấp bản photo giấy chứng nhận nhà đất 57 Cao Thắng thể hiện tài sản này chưa thế chấp, trong khi bà Diệp đang thế chấp vay vốn tại Agribank chi nhánh TP.HCM từ ngày 31/12/2008.

Đồng thời, khi được cấp giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam (sau này sáp nhập vào Sacombank), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 186 tỷ đồng.

Khai với Cơ quan điều tra, bà Dương Thị Bạch Diệp thừa nhận đã bàn bạc, thống nhất với ông Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ về việc sử dụng tài sản khác hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng để Công ty Diệp Bạch Dương hợp khối khu đất tại địa chỉ số 179 bis, 181, 183 Hai Bà Trưng, quận 3; đồng thời trung tâm có nơi tổ chức biểu diễn khang trang hơn.

Quá trình xin hoán đổi tài sản, bà Diệp đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại 57 Cao Thắng bản photo có chứng thực của UBND phường Bến Nghé, quận 1 cung cấp cho Ban chỉ đạo 09 và các sở ngành để làm thủ tục hoán đổi tài sản; không thông báo cho các đơn vị này tài san 57 Cao Thắng đã thế chấp vay vốn tại Agribank TP.HCM với lý do các đơn vị không yêu cầu Công ty Diệp Bạch Dương cung cấp bản chính sổ hồng.

Bà Diệp thừa nhận sau khi được UBND TP đồng ý hoán đổi và được Sở TNMT cấp sổ hồng cho tài sản 185 Hai Bà Trưng đã thế chấp vay vốn tại Sacombank mà không thay thế cho tài sản 57 Cao Thắng tại Agribank TP.HCM đến nay dư nợ gốc khoảng 99 tỷ đồng.

Nhưng bà Dương Thị Bạch Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội mà cho rằng tài sản 57 Cao Thắng không là tài sản đảm bảo cho bất kỳ khoản vay nào tại Agribank TP.HCM. Quá trình ký hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng liên quan đến đến tài sản này đã bị Agribank TP.HCM lừa; không ký nhận nợ 8.700 lượng vàng của ngân hàng. Tuy nhiên Cơ quan Điều tra cho biết, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được đủ cơ sở khẳng định tài sản 57 Cao Thắng là tài sản đảm bảo của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank như đã đề cập.

Cơ quan Điều tra cũng nêu, ông Nguyễn Thành Tài không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước, không là thành viên Ban chỉ đạo 09 TP, ông Tài đã ký văn bản 956 ngày 5/3/2010 gửi các đơn vị liên quan có nội dung về việc chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Theo Cơ quan Điều tra, ông Tài không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng dẫn tới việc không có đơn vị nào chịu trách nhiệm kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng, không phát hiện nhà đất này đã bị thế chấp, bị bà Diệp lừa, dẫn đến gây thất thoát tài sản Nhà nước.