Giá vàng rực sáng, USD đi ngang, Bitcoin lao dốc do nổ pháo ở Ukraina

Giá vàng rực sáng, USD đi ngang, Bitcoin lao dốc do nổ pháo ở Ukraina

Chỉ số USD ít biến động trong phiên vừa qua do các nhà đầu tư đang cân nhắc hai vấn đề lớn: (1) ý nghĩa lời nhận xét của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng chiến tranh dường như sắp xảy ra sau khi xảy ra pháo kích vào chiến tuyến Ukraine, và (2) đánh giá lại xác suất của khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 3 tới.

Tổng thống Biden cho cho rằng đã có “mọi dấu hiệu” cho thấy Nga đang có kế hoạch tiến vào Ukraine. Những lo lắng về cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã giữ cho đồng USD cùng với các tiền tệ trú ẩn an toàn khác vững ở mức cao.

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đang cố gắng nghiên cứu biên bản cuộc họp tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), công bố vào chiều thứ Tư (16/2). Biên bản cho thấy các nhà hoạch định chính sách đều nhất trí rằng đã đến lúc cần thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng các quyết định cũng sẽ phụ thuộc vào việc phân tích dữ liệu qua từng cuộc họp.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc ngày 16/12 vững ở mức 95,833, trước đó có lúc chỉ số này đạt 96, nhưng cũng có lúc giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một tuần.

Đồng rúp Nga giảm 1,22% so với đồng bạc xanh, xuống 76,20 RUB.

Adam Button, người phụ trách mảng phân tích tiền tệ trưởng của ForexLive ở Toronto, cho biết: “Thị trường rõ ràng đang bị tác động bởi yếu tố Ukraine và chúng tôi đã thấy một số biến động sau những thông tin về các cuộc pháo kích ở Ukraine”. Tuy nhiên, theo ông, ảnh hưởng trên thị trường có vẻ đang suy yếu. “Những lời nói cứng rắn và những cảnh báo đang giảm dần tác động, và thị trường hiện đang chờ xem hành động hoặc diễn biến tiếp theo”, ông Button nói, và cho biết các nhà đầu tư vẫn đang xem xét biên bản cuộc họp của Fed và chưa vội đưa ra quyết định gì.

“Không có câu chữ nào trong biên bản viết rằng sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 3. Vì vậy, thị trường đang suy nghĩ lại về khả năng Fed sẽ tăng 50 điểm cơ bản”, ông Button cho biết, và thêm rằng: “Điều đó tác động tiêu cực đối với đồng USD…. Có thể là Fed muốn hành động tự từ một cách có chủ ý”.

Các nhà phân tích và các nhà đầu tư tiền tệ đang đặt cược với tỷ lệ 72% rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng tới, giảm nhẹ so với tỷ lệ 80% hồi đầu tuần này.

USD phiên vừa qua giảm 0,4% so với yên Nhật, xuống 114,98 EUR, trong khi cũng giảm 0,2% so với franc Thụy Sĩ. Trong khi đó, euro giảm 0,1% so với USD, xuống 1,1358 EUR.

Bảng Anh tăng lên mức cao nhất gần 2 tuần so với USD bởi kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tiếp tục tăng lãi suất và điều đó hỗ trợ đồng bảng Anh. So với USD, bảng Anh tăng 0,35% lên 83,43 pence vào cuối ngày, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 3 tháng 2. So với đồng bạc xanh, bảng Anh tăng 0,25% lên 1,3616 USD mặc dù thị trường có nhiều xáo trộn.

Giá vàng rực sáng, USD đi ngang, Bitcoin lao dốc do nổ pháo ở Ukraina - Ảnh 1.