VCSC: VN-Index có thể chạm mốc 1.700 điểm năm 2022 và 1.900 điểm năm 2023, cơ hội đầu tư sẽ đến từ những đợt IPO quy mô lớn

VCSC: VN-Index có thể chạm mốc 1.700 điểm năm 2022 và 1.900 điểm năm 2023, cơ hội đầu tư sẽ đến từ những đợt IPO quy mô lớn

Trong báo cáo cập nhật triển vọng mới công bố, Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Bản Việt (VCSC) đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022 vẫn tiếp tục tăng trưởng nhờ nhiều yếu tố tích cực.

Một số yếu tố vĩ mô thuận lợi có thể nâng đỡ thị trường như đà phục hồi tính di động trên toàn cầu giúp tăng tốc phục hồi trong du lịch trong nước. Vốn FDI đăng ký mới là chất xúc tác chính cho quá trình công nghiệp hoá và đô thị hoá, góp phần thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế.

Gói thích kinh tế năm 2022 – 2023 phù hợp với mục tiêu và tốc độ giải ngân nhanh và đầu tư cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh, đặc biệt nếu được thúc đẩy với vốn đầu tư nước ngoài. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế khác đã xác định, cơ sở hạ tầng là điểm nghẽn chính trong sự phát triển của Việt Nam. Do đó, việc đẩy mạnh đầu tư công sẽ góp phần tháo gỡ những nút thắt để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, việc tăng cường những giải pháp giúp tăng tốc khả năng nâng hạng lên phân loại thị trường mới nổi cũng là động lực tăng trưởng lớn của thị trường chứng khoán. Tuy các đánh giá của MSCI và FTSE Russell trong năm 2021 hầu như không thay đổi so với năm 2020, song khuôn khổ được cung cấp bởi luật đầu tư mới và hệ thống giao dịch mới (KRX) sắp triển khai cũng mang lại hy vọng về các tiến triển tích cực.

Đáng chú ý, cơ hội đầu tư năm 2022 được kỳ vọng đến từ những đợt IPO quy mô đáng kể với mức giá hợp lý, cải thiện độ rộng và chiều sâu của thị trường. Các đợt IPO mới quy mô lớn với giá hợp lý, cải thiện độ rộng và chiều sâu của thị trường. Bởi hiện tại cơ hội đầu tư cho các vị thế lớn trong các cổ phiếu đơn lẻ vẫn còn hạn chế đối với các nhà đầu tư toàn cầu lớn.

Từ những yếu tố kể trên, VCSC dự báo chỉ số VN-Index có thể đạt mốc 1.700 điểm vào cuối năm 2022, nhìn xa hơn vào năm 2023 chỉ số này có thể lên đến 1.900 điểm. Bộ phân phân tích VCSC cho rằng, những dự báo kể trên không quá cao so với dự báo EPS tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

VCSC: VN-Index có thể chạm mốc 1.700 điểm năm 2022 và 1.900 điểm năm 2023, cơ hội đầu tư sẽ đến từ những đợt IPO quy mô lớn - Ảnh 1.