SSI: Không loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nếu dịch kéo dài

SSI: Không loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nếu dịch kéo dài

Theo báo cáo của Chứng khoán SSI, tuần qua (2-6/8), thị trường mở không phát sinh giao dịch mới và các hợp đồng kỳ hạn bán ngoại tệ tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND được cải thiện. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng 75% lượng hợp đồng bán ngoại tệ đã đáo hạn và khối lượng còn lại sẽ được thực hiện hoàn toàn trong tháng 8. Lãi suất liên ngân hàng tuần qua đi ngang ở kỳ hạn qua đêm, kết tuần ở 0,97%, tuy nhiên giảm mạnh ở kỳ hạn 1 tuần, kết tuần ở 1,1%. 

Lãi suất huy động điều chỉnh tăng cục bộ ở một số ngân hàng, với mức tăng giao động từ 15 – 30 điểm cơ bản. Nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang duy trì ở mức thấp, 3 – 4% cho kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 – 5,0% cho kỳ hạn 6 – dưới 12 tháng và 4,2 – 6,5% cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 vẫn đang có diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến thể Delta, và NHNN đã bước đầu có một số hành động phần nào hỗ trợ khó khăn. Cụ thể, NHNN ban hành công văn số 5517/NHNN-TT chỉ đạo NAPAS tiếp tục triển khai chính sách giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử năm 2021, từ đó có thể giảm phí giao dịch trên ATM, POS và liên ngân hàng cho khách hàng. 

Ngoài ra, Hiệp hội Ngân hàng vừa qua cũng đã đề xuất với NHNN sửa đổi Thông tư 03, bao gồm kéo dài thời hạn trích lập dự phòng, mở rộng phạm vi cơ cấu nợ xấu,…

Do vậy, SSI cho rằng NHNN sẽ tiếp duy trì chính sách tiền tệ theo hướng hỗ trợ tăng trưởng, giúp các DN duy trì thanh khoản trong giai đoạn khó khăn hiện nay và cũng không loại trừ khả năng có các động thái tiếp tục nới lỏng chính sách, nếu tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, kéo dài hơn so với dự kiến.

Trên thị trường ngoại hối, cung cầu ngoại tệ ổn định giúp tỷ giá USD/VND chỉ giao động trong biên độ hẹp. Tỷ giá niêm yết của các NHTM tiếp tục giảm 20 đồng/USD ở cả 2 chiều, kết tuần ở mức 22.800 – 23.030 đồng/USD. Tỷ giá tự do tăng nhẹ, 35 đồng ở cả mua vào và bán ra, đóng tuần ở mức 23.155/23.215. Giá vàng thế giới biến động mạnh vào phiên giao dịch thứ 6 (giờ Mỹ), do vậy không tác động mạnh tới giá vàng trong nước tuần qua. Giá vàng kết tuần giảm nhẹ, ở 56,55/57,25 triệu đồng/lượng. 

SSI cho rằng tỷ giá USDVND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện. Thị trường trái phiếu Chính phủ.