Mảnh ghép mới của hệ sinh thái IPA Group

Mảnh ghép mới của hệ sinh thái IPA Group

Trong 1 năm trở lại đây, cổ phiếu PTI của Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện đã tăng đến 85% (chốt phiên 1/3 đạt 55.500 đồng/CP), vượt xa mức tăng nhiều đơn vị cùng ngành. Đặc biệt, từ phiên 1/12/2021 – 21/12/2021, giá cổ phiếu công ty bảo hiểm này đã tăng “dựng đứng” với tỷ suất lợi nhuận lên đến 38,6%.

Cổ phiếu PTI “thăng hoa” trong bối cảnh Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) ngày 17/12/2021 bán đấu giá thành công hơn 18 triệu cổ phần đơn vị này. Không những thế, trước và sau phiên đấu giá, hàng loạt lãnh đạo cấp cao và người nhà đồng loạt bán/đăng ký bán hết cổ phần PTI.

Điều này phần nào khẳng định, đà tăng của PTI đến từ động lực “gom hàng” của nhóm cổ đông, với tham vọng là biến PTI trở thành mảnh ghép mới cho hệ sinh thái đa ngành của họ.

Hé mở các “tay chơi” tại PTI

Trước phiên đấu giá ngày 17/12/2021, DB Insurance (Hàn Quốc) là cổ đông lớn nhất khi nắm 30 triệu cổ phiếu PTI, tương đương 37,32% vốn điều lệ. Không loại trừ DB Insurance cũng là tổ chức nước ngoài duy nhất đăng ký mua trọn lô hơn 18 triệu cổ phần PTI theo danh sách đăng ký đấu giá. Nếu mua vào thành công, DB Insurance sẽ trở thành cổ đông lớn nhất khi sở hữu gần 60% vốn PTI, qua đó trở thành công ty mẹ công ty bảo hiểm này.

Tuy nhiên, thực tế kết quả cho thấy nhà đầu tư trúng giá là 3 cổ đông cá nhân, trong đó có 2 nữ cổ đông lớn là bà Hoàng Thị Minh Phương (nắm 9,9% vốn PTI) và bà Vũ Thị Thư (nắm 9,9% vốn PTI).

Vậy bộ đôi nữ doanh nhân chịu chi 1.200 tỷ đồng để sở hữu 20% cổ phần PTI là ai?

Theo nguồn tin của Nhadautu.vn , cả hai nữ doanh nhân này đều có tuổi đời rất trẻ. Cụ thể, Bà Vũ Thị Thư sinh tháng 11/1993, trong khi bà Hoàng Thị Minh Phương sinh tháng 5/1995. Bởi vậy, sẽ là hợp lý hơn nếu tư duy rằng bộ đôi nữ doanh nhân trẻ tuổi này là “nominee” cho một bên khác.

Nguồn tin của người viết xác nhận, bà Vũ Thị Thư và bà Hoàng Thị Minh Phương đều đang là nhân viên tại CTCP Chứng khoán VNDirect – nhóm cổ đông lớn thứ 2 tại PTI (đơn vị trực tiếp sở hữu 16,44% vốn PTI).

Thông thường, các công ty chứng khoán được biết đến là đơn vị mua hộ bên thứ 3. Dù vậy, theo quan sát của người viết, động thái chịu chi mức tiền rất cao để mua trúng giá cổ phần PTI đã cho thấy tham vọng lớn của VNDirect ở một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn , nhóm VNDirect hiện nắm đến 42,33% vốn PTI, cao hơn so với nhóm Hàn Quốc, nhưng chưa đạt tỷ lệ phủ quyết (51%). Các pháp nhân/thể nhân nhóm CTCK nội này gồm: VNDirect (16,44%), Hoàng Thị Vân (2,89%), QLQ Đầu tư CK I.P.A (3,22%) và như đã đề cập là 2 cá nhân Hoàng Thị Minh Phương, Vũ Thị Thư với tỷ lệ cùng là gần 9,9%.

 Mảnh ghép mới của hệ sinh thái IPA Group - Ảnh 1.