Cổ phiếu ngân hàng ngày 4/10: SHB toả sáng tăng 8%, CTG chưa ngừng làm nhà đầu tư thất vọng

Cổ phiếu ngân hàng ngày 4/10: SHB toả sáng tăng 8%, CTG chưa ngừng làm nhà đầu tư thất vọng

Phiên giao dịch ngày 4/10, thị trường chứng khoán tăng điểm nhờ dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu dầu mỏ, thép, phân bón, trong khi cổ phiếu ngân hàng tiếp tục lao dốc. Trong 27 mã giao dịch trên 3 sàn chỉ có 2 mã tăng giá, 2 mã giữ được tham chiếu còn lại là giảm, thậm chí có nhiều mã giảm rất sâu, chỉ một mã duy nhất giảm dưới 1%.

Cụ thể, NVB của Ngân hàng Quốc dân NCB giảm mạnh nhất khi để mất 6,2% về 27.200 đồng/cổ phiếu, thanh khoản đạt hơn 530 nghìn đơn vị. 

CTG giảm mạnh thứ 2 với mức giảm 3,5% về 28.700 đồng/cổ phiếu – vùng đáy mới trong hơn 6 tháng. CTG bị không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả khối ngoại đều xả rất mạnh, trong đó riêng khối ngoại bán ròng hơn 4,7 triệu cổ phiếu. Thanh khoản của mã này hôm nay đạt hơn 20 triệu đơn vị – nhiều nhất kể từ ngày 26/8. So với thời điểm chốt danh sách chia cổ tức hồi tháng 7, cổ phiếu CTG hiện đã khiến nhà đầu tư “âm” gần 24% (đã tính giá điều chỉnh).

Có 3 cổ phiếu nữa cũng giảm trên 3% trong phiên hôm nay là EIB của Eximbank, VIB của Ngân hàng Quốc tế và HDB của HDBank, trong đó riêng HDB bị bán ròng hơn 800 nghìn cổ phiếu từ khối ngoại. 

Bộ đôi LPB và STB hôm nay cũng giảm mạnh, mức giảm 1,6 – 1,7%. STB đạt thanh khoản cao thứ 2 trong nhóm ngân hàng với hơn 15,7 triệu đơn vị, đồng thời tiếp tục bị khối ngoại bán ròng gần 1,5 triệu đơn vị. 

LPB trong phiên sáng giảm mạnh, tới cuối phiên sáng và đầu phiên chiều xuất hiện sắc xanh rồi đi lên khá nhanh nhưng tất cả cũng chỉ diễn ra trong tích tắc và đó là ánh sáng loé lên duy nhất của cả ngày, cổ phiếu nhanh chóng đảo chiều sụt giảm, cuối phiên chỉ còn 20.550 đồng/cổ phiếu. Hôm nay là ngày gần 129 triệu cổ phiếu LPB do LienVietPostBank phát hành để trả cổ tức cho cổ đông chính thức về tài khoản. Sau hơn 2 tháng ôm cổ tức chờ ngày giao dịch, nhà đầu tư của LPB đã phải gánh lỗ ít nhất 12%.

Các cổ phiếu khác cũng giảm mạnh từ hơn 1% cho đến 2,9%, ngoại trừ OCB giảm 0,2%.

Thanh khoản của nhóm ngân hàng đều tăng đáng kể so với các phiên trước khi người bán mạnh tay cắt lỗ nhưng cũng có nhiều nhà đầu tư đợi sẵn để bắt đáy. Hiện nhiều cổ phiếu ngân hàng đang nằm ở vùng giá thấp nhất trong 5-6 tháng như CTG, STB, ACB…

Điểm sáng nhất xuất hiện ở dòng bank hôm nay là SHB của Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội. Trong phiên, cổ phiếu này liên tục duy trì sắc xanh ngược với thị trường cùng mức tăng vững vàng trên dưới 2%. Và chỉ 15 phút giao dịch cuối phiên (phiên ATC), cổ phiếu này bất ngờ tăng rất mạnh, đang từ 26.200 đồng nhảy vọt lên 28.200 đồng, tương đương tăng 8% so với giá tham chiếu. Thanh khoản của SHB cũng tăng mạnh lên 27 triệu đơn vị. Theo kế hoạch, 5/10 là ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên sàn HNX và ngày 11/10 sẽ bắt đầu giao dịch trên HNX. Cổ phiếu này được kỳ vọng sẽ hút mạnh nhà đầu tư khi chuyển sang HoSE.

Cổ phiếu ngân hàng ngày 4/10: SHB toả sáng tăng 8%, CTG chưa ngừng làm nhà đầu tư thất vọng - Ảnh 1.